โปโลน้ำ เป็นกีฬาประเภทเดียวเพียงแค่นั้นที่ใช้บอลเล่นในน้ำ

โปโลน้ำ เป็นกีฬาประเภทเดียวเพียงแค่นั้นที่ใช้บอลเล่นในน้ำ มีการเล่นกันเป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อปี

คริสต์ศักราช1860 คนที่สร้างสรรค์กีฬาชนิดนี้ขึ้นมาเป็นกรุ๊ปนักกีฬาทางทะเล (aquatic sportmen) ของอังกฤษเป็นคนที่ต้องการจะกำจัดหรือทุเลาความแหนงหน่ายของผู้ชมการประลองว่าย

ซึ่งก็ปรากฎว่าวัตถุมุ่งหมายของพวกเขาได้บรรลุความสำเร็จได้รับความพึงพอใจจากผู้ชมสำหรับในการเล่นตอนนั้น พวกเขามีผู้เล่นเพียงแต่ข้างละ 3 คนเพียงแค่นั้น ผู้เล่นแต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะทำสกอร์ได้โดยการหาวิธีทำให้

บอลตกไปอยู่บนแพของแต่ละข้าง ซึ่งมีระยะทางห่างกัน 60 หลา สำหรับในการเล่นคราวนั้นไม่มีผู้ใดเป็นผู้เฝ้าประตู ซึ่งผลการเล่นในคราวนี้ได้เย้ายวนใจความพึงพอใจของเยาวชนที่เป็นนักว่ายของอังกฤษมากมายก่ายกอง

จนตราบเท่ามีการสัมมนาของคณะกรรมการเพื่อร่างกฎที่ต้องปฏิบัติตามของการเล่นบอลน้ำ (water soccer) ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี คริสต์ศักราช1870 ที่สัมพันธ์การว่ายน้ำลอนดอน

อีก 6 ปี ถัดมากฎข้อปฏิบัติที่ร่างกันขึ้นได้รับการเสนอในปี 1876 ภายใต้การนำของสก๊อตเป็นนายวิลเลี่ยม วินสัน ของสมาคมว่ายอาเบอร์ดีนได้ใช้กฎที่จัดร่างขึ้นหนแรกโดยสมาชิกคลับบอร์นเมาท์โรว์วิ่ง

ในปี คริสต์ศักราช1876 หลักเกณฑ์ให้มีผู้เล่นกลุ่มละ 7 คน ควบคุมโดยข้าราชการผู้ตัดสินบอล 1 คน แล้วก็ผู้ตัดสินประตูอีก 2 คน ผู้เล่นจะนำบอลไปวางที่กลางแพแม้กระนั้นจะถูกคุ้มครองโดยผู้เฝ้าประตู

ผู้เล่นจะหลบไปวางบอลบนแพโดยกระโจนหรือมุดน้ำเข้าไปทำแต้ม ระเบียบข้อท้ายที่สุดของการเล่นโปโลน้ำขณะนั้น เป็นการแบ่งเวลาของการเล่นออกเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 7 นาที

ถัดมาปี คริสต์ศักราช1880 ได้มีการถกเถียงการเล่นระหว่างกลุ่มของอังกฤษกับกลุ่มสก๊อตแลนด์เกี่ยวกับการใช้กฎที่ร่างขึ้นนั้น โดยแปลความหรือแปลความต่างออกไป เพื่อกฎข้อปฏิบัติการเล่นคงที่เกิดขึ้น

ดังนัั้นในปี คริสต์ศักราช1885 สโมสรนักว่ายสมัครเล่นของอังกฤษก็ได้แก้ไขกฎที่ต้องปฏิบัติการเล่นอีกรอบ โดยให้กลุ่มคนที่ร่วมการประลองกีฬาโปโลน้ำ กระทำตามกฎที่ต้องปฏิบัติข้อบัญญัติที่ร่างขึ้น 11 ประการร่วมกั